GIỚI THIỆU CHUNG VỀ HACCP
HACCP là gì?
- Hệ thống các biện pháp phòng ngừa, không phải đối phó
- Là phương tiện dùng để bảo vệ thực phẩm chống lại các mối nguy có hại có nguồn gốc: sinh học, hóa học, vật lý
- Không phải là hệ thống hoàn toàn không có rủi ro mà nó được thiết kế nhằm giảm thiểu các mối nguy về an toàn thực phẩm
- Hệ thống HACCP có thể tích hợp với các hệ thống quản lý chất lượng hoặc có thể sử dụng một các riêng biệt
- Một tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, được xác địng bởi FAO/WHO, Codex 1993
- Hệ thống ngăn ngừa nhằm cung cấp sự đảm bảo an toàn thực phẩm qua việc phân tích các mỗi nguy sinh học, hóa học, vật lý vốn có trong quá trình sản xuất, từ thu mua nguyên vật liệu và xử lý, chế biến, phân phối tiêu thụ đến thành phẩm
- Xác định các mỗi nguy để ngăn ngừa, loại trừ hoặc giảm thiểu đến mức có thể chấp nhận được tại các CCP
7 Nguyên tắc xây dựng HACCP
Tại sao áp dụng HACCP
- Thúc đẩy thương mại quốc tế nhờ độ tin cậy về an toàn thực phẩm
- Thích hợp với việc quản lý chất lượng hệ thống ISO 9000
- Hệ thống HACCP có thể áp dụng trong suốt dây chuyền thực phẩm từ khâu xử lý sơ bộ đến sử dụng sản phẩm cuối cùng
Lợi ích của HACCP
- Tiếp cần một cách có hệ thống
- Kiểm soát dựa trên sai lỗi chứ không kiểm nghiệm sản phẩm cuối cùng
- Vượt qua các rào cản kỹ thuật
- Phòng ngừa các nguy hại trong quá trình sản xuất
- Giảm chi phí trong sản xuất và có nhiều thời gian hơn trong việc giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm
- Được quốc tế chấp nhận
- Phù hợp với các quy định về pháp luật
===> Khuyến nghị: Tất cả các cơ quan thẩm quyền nên chấp nhận tiếp cận HACCP và coi nó là bắt buộc đối với các nhà chế biến thực phẩm – Theo viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, 1985
Trung tâm giám định và chứng nhậnhợp chuẩn, hợp quy Vietcert với đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm luôn luôn sẳn sàng phục vụ quý khách hàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét